Sử dụng robot và câu chuyện "vượt qua nỗi sợ" về an ninh mạng

Admin
Bất chấp những nguy cơ có thể xảy ra, các chuyên gia vẫn cho rằng nên sử dụng robot rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác nhau của nền sản xuất. Cùng với đó là củng cố các nền tảng giám sát đa chứ

Việc sử dụng robot đang ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, quân sự, cứu trợ thiên tai và chăm sóc sức khỏe... Tuy nhiên, các sự cố và những vụ việc liên quan đến sử dụng robot gần đây đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính an toàn, bảo mật và độ chính xác trong việc sử dụng các hệ thống này. 

Ngày càng nhiều lĩnh vực sử dụng robot

Đây cũng là chủ đề được đề cập đến trong nghiên cứu gần đây của Kaspersky về hệ quả của tự động hóa và mức độ robot hóa ngày càng phổ biến. Theo đó, các robot đang được sử dụng để chỉ huy các hệ thống điều khiển công nghiệp, quy trình sản xuất và công nghệ thông tin khác. Nó thay thế lao động thủ công, nâng cao hiệu quả, tốc độ, chất lượng và hiệu suất công việc.

Nghiên cứu của Kaspersky đã thu thập ý kiến của các nhân viên về tính bảo mật của robot và hệ thống tự động trong công ty của họ. Khảo sát được thực hiện trên 15 quốc gia: Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Argentina, Brazil, Ai Cập, Nam Phi, Ả Rập, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo khảo sát, có đến 79% nhân viên tin rằng nên sử dụng robot rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, 85% trong số họ lo sợ robot bị hack. 

Các nhân viên cho biết rằng mức độ robot hóa trong công ty của họ đã tăng lên trong vòng 2 năm qua. 41% nhân viên cho biết tổ chức của họ đã sử dụng robot, và 29% các tổ chức có kế hoạch sử dụng chúng trong tương lai gần.

Một trong những phát hiện nổi bật trong nghiên cứu là những người được hỏi tin rằng robot có thể giúp các ngành công nghiệp gia tăng lợi ích kinh tế cũng như cứu con người khỏi những nhiệm vụ nguy hiểm.

Quan điểm này được chia sẻ bởi hơn một nửa số nhân viên được khảo sát, với 52% cho rằng việc sử dụng robot có thể tăng tốc và tăng hiệu quả của quy trình sản xuất cũng như cắt giảm chi phí, và 60% tin rằng robot hóa có thể giải phóng con người khỏi những nhiệm vụ nặng nhọc hoặc nguy hiểm, giảm rủi ro liên quan đến tính mạng và sức khỏe trong tương lai. Đổi lại, điều này sẽ giúp các nhân viên tránh được những nhiệm vụ nhàm chán, đồng thời giữ được những vị trí công việc thú vị hơn và có mức lương tốt hơn (36%). 

Hơn một phần ba số người được hỏi cho rằng một trong những nhiệm vụ chính mà robot có thể thực hiện thành công là xây dựng một môi trường an toàn và giảm khả năng xảy ra những tai nạn được gây ra bởi lỗi của con người. Quan điểm này được 36% nhân viên đồng ý. 

Rủi ro an ninh mạng gia tăng do robot hóa

Phần lớn người được hỏi (85%) tin rằng robot có thể bị hack, và 51% có hiểu biết về những sự cố như vậy xảy ra trong công ty của họ hoặc các doanh nghiệp địa phương khác. Các đánh giá của nhân viên về mức độ bảo vệ của robot được chia ra làm 2 loại: gần một nửa số nhân viên (44%) tin rằng không có đủ các biện pháp an ninh mạng để bảo vệ robot trong các ngành khác nhau, trong khi 40% tin rằng có đủ các biện pháp bảo vệ.

sử dụng robot công nghiệp
An ninh mạng là ưu tiên hàng đầu, giúp doanh nghiệp hóa giải nỗi "lo sợ" khi sử dụng robot công nghiệp 

Andrey Strelkov - Giám đốc Dòng sản phẩm An ninh mạng Công nghiệp tại Kaspersky - nhận xét: “Các hệ thống thực - ảo thường sử dụng robot công nghiệp để tăng hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, những công nghệ mới có thể mang đến những rủi ro mạng mới bởi chúng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa an ninh mạng. Kaspersky coi việc đảm bảo rằng an ninh mạng là ưu tiên số một trong việc áp dụng công nghệ robot..."

Cũng theo đại diện Kaspersky, trước khi tích hợp robot vào sản xuất, doanh nghiệp cần phải có năng lực về chống xâm nhập mạng mạnh mẽ và an ninh mạng tổng thể. Không phải tất cả các công nghệ hiện đại đều được thiết kế với tính năng bảo mật mạnh mẽ, vì vậy chỉ việc sử dụng các nền tảng giám sát đa chức năng và bảo vệ mạng công nghiệp chuyên sâu mới đảm bảo hoạt động của công ty không bị gián đoạn.

Để bảo vệ hệ thống máy tính công nghiệp trước các mối đe dọa khác nhau, Kaspersky khuyến nghị với các doanh nghiệp:

- Tiến hành đánh giá bảo mật của các hệ thống công nghệ vận hành thường xuyên để xác định và loại bỏ các vấn đề an ninh mạng có thể xảy ra.

- Liên tục thiết lập các đánh giá và phân loại lỗ hổng làm nền tảng cho quy trình quản lý lỗ hổng hiệu quả. 

- Cập nhật kịp thời cho các thành phần chính trong mạng công nghệ vận hành (OT) của doanh nghiệp, áp dụng các bản sửa lỗi và bản vá bảo mật. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp ngay khi có thể về mặt kỹ thuật là rất quan trọng để ngăn chặn sự cố lớn có thể gây thiệt hại hàng triệu đô la do quá trình sản xuất bị gián đoạn.

- Cải thiện khả năng ứng phó với các kỹ thuật độc hại mới và tiên tiến bằng cách xây dựng và củng cố các kỹ năng ứng phó, phát hiện và ngăn chặn sự cố của đội ngũ nhân viên. Đào tạo chuyên sâu về bảo mật OT cho đội ngũ bảo mật CNTT và nhân viên OT.