Phát triển tương lai số bền vững

Bùi Huyền
Tại Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024 do Viettel IDC tổ chức vào sáng 26/6 tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những trăn trở, bài toán thực tế đang đối mặt, tọa đàm với các chuyên gia để tìm ra các giải pháp phù hợp cũng như các phương án triển khai tối ưu cho doanh nghiệp mình hướng tới phát triển bền vững.

Hội nghị DCCI Summit 2024 với chủ đề “Phát triển tương lai số bền vững” quy tụ hơn 1000 khách mời là đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, cùng hơn 20 chuyên gia đầu ngành đến từ những hãng công nghệ lớn trên thế giới, các nhà quản trị doanh nghiệp có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp ở các lĩnh vực.

1-1719410047.jpg
Ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC mang đến góc nhìn mới về hiệu quả kinh tế mà dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây mang lại.

Cũng như các ngành khác, ngành công nghiệp Trung tâm dữ liệu đã và đang thúc đẩy nền kinh tế một cách mạnh mẽ. Trung tâm dữ liệu được coi là khoản đầu tư nhỏ mang lại nhiều giá trị lớn, thúc đẩy nền kinh tế với những con số ấn tượng.

Theo nghiên cứu năm 2022 của PwC về các tác động của Trung tâm dữ liệu tới kinh tế, môi trường, xã hội Mỹ giai đoạn 2017-2021, ngành công nghiệp Trung tâm dữ liệu của Mỹ tiếp tục đóng góp lớn hơn nữa cho nền kinh tế, giải quyết nhiều vấn đề lớn của xã hội Mỹ, bao gồm tạo ra lượng việc làm khổng lồ hơn, từ 2,9 triệu (2017) lên 3,5 triệu việc làm (2021); đóng góp hơn 40% thu nhập lao động, 36% các giá trị khác (GDP) (gấp đôi tốc độ tăng GDP chung toàn nước Mỹ giai đoạn này)....

Trong khi đó, đối với thị trường Điện toán đám mây, phân tích tác động kinh tế của Cloud Adoption (chuyển đổi đám mây) tại 11 quốc gia có thu nhập cao và trung bình tại Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy mức độ chuyển đổi đám mây có mối quan hệ tương quan tới sự phát triển kinh tế của 1 quốc gia.

Trung bình tại Châu Á - Thái Bình Dương, cứ 1% tăng lên trong Cloud Adoption sẽ đóng góp tăng trưởng 0,07% vào GDP.

Con số này tại Việt Nam tương ứng với cứ trung bình 6 triệu USD chi phí tiêu dùng đám mây tăng thêm sẽ mang lại 134 triệu USD tăng thêm trong GDP nước ta.

Như vậy, không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho doanh nghiệp và tổ chức, từ lưu trữ dữ liệu, tính toán, đến các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến, qua đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây còn mang lại rất nhiều đóng góp thiết thực cho kinh tế, xã hội mỗi quốc gia.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ về các xu hướng điển hình trong lĩnh vực Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây thời gian gần đây như AI - nhân tố được xem đang thay đổi cuộc chơi mọi lĩnh vực; Điện toán biên; Hybrid, Multi Cloud; xu thế Trung tâm dữ liệu xanh và bền vững.

Tại Phiên “Trung tâm dữ liệu”, các chuyên gia đầu ngành trung tâm dữ liệu đã mang tới các giải pháp mới, cải tiến hoạt động quản lý, vận hành bền vững cho trung tâm dữ liệu, đón đầu xu thế phát triển của AI, một trong những chủ đề nóng của hội nghị.

2-1719410067.jpg
Gian trải nghiệm các bên đối tác

Trong khi đó, tại phiên “Điện toán đám mây”, các diễn giả đã cùng trao đổi và thảo luận về Cloud native, Hybrid cloud, những giải pháp và công cụ mới tối ưu nhất trên đám mây để quản lý và bảo vệ dữ liệu, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu,…

Một trong những phiên chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm tại hội nghị là “Trí tuệ nhân tạo (AI)”, khách mời đã có cơ hội gặp gỡ những chuyên gia hàng đầu về AI chia sẻ các giải pháp, ứng dụng AI thực tiễn trong các ngành, các lĩnh vực đến các ứng dụng thực tiễn, phương án triển khai tối ưu tại Việt Nam; cùng giải pháp cơ sở hạ tầng AI hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, hội nghị DCCI Summit đã được Viettel IDC cùng hơn 20 đối tác tổ chức thành công tại Hà Nội, thu hút gần 2000 khách mời đến từ các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước tham dự. Đây là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất trong ngành hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam, trở thành điểm hẹn thường niên dành cho các nhà quản lý, tổ chức, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững./.