iPhone 16 sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo

Bùi Huyền
Thế hệ iPhone 16, dự kiến ra mắt giữa tháng 9, nhiều khả năng sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra sức cạnh tranh với các đối thủ.

Theo một bản ghi ngày 8/1 của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, Edge AI của Apple trở thành hiện thực vào năm 2024. Do đó, nhiều khả năng AI sẽ được tích hợp trên thế hệ iPhone 16.

Edge AI chỉ thuật toán trí tuệ nhân tạo biên, tức các tác vụ được xử lý cục bộ trên thiết bị phần cứng mà không yêu cầu bất kỳ kết nối nào, bằng cách sử dụng dữ liệu được tạo ra từ thiết bị và cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực.

iPhone 16 sẽ được trang bị một số tính năng độc quyền liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI).

iPhone 16 sẽ được trang bị một số tính năng độc quyền liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI).

Theo dự đoán của Morgan Stanley sẽ tập trung vào hai sản phẩm là trợ lý ảo Siri 2.0 chạy mô hình ngôn ngữ lớn và iPhone 16 trang bi AI tạo sinh.

Trước đó, Mark Gurman - chuyên gia công nghệ của Bloomberg - cũng cho biết loạt iPhone 16 sẽ không thay đổi nhiều về thiết kế và phần cứng, nhưng sẽ được đẩy mạnh về AI để làm điểm nhấn cho sản phẩm.

Hồi cuối năm 2023, nhà phân tích Jeff Pu cũng tiết lộ Apple đang trong quá trình phát triển một hệ thống AI tạo sinh (Generative AI) của riêng mình. Theo kế hoạch, hệ thống AI này sẽ được tích hợp trên phiên bản hệ điều hành iOS 18.

iOS 18 sẽ mang các mô hình ngôn ngữ lớn lên hàng triệu thiết bị của Apple thông qua đám mây. Trong khi đó, dòng sản phẩm iPhone 16 sẽ được trang bị một số tính năng độc quyền liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI).

Theo tin tiết lộ từ blogger công nghệ @yeux1122, tại sự kiện WWDC 2024 (dự kiến diễn ra vào tháng 6/2024), Apple sẽ giới thiệu một phiên bản Siri mới mang khả năng của AI tạo sinh, được phát triển dựa trên mô hình AI Ajax đang được Apple thử nghiệm nội bộ. Siri mới được cá nhân hóa hơn, sở hữu khả năng trò chuyện tự nhiên như con người, nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên iPhone 16.

Người dùng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với Siri trên iPhone và tiếp tục ở iPad hoặc máy tính Mac mà không bị gián đoạn như hiện nay.

Cũng theo các nhà phân tích, ngoài Siri‌ và ứng dụng tin nhắn, AI còn có thể được tích hợp vào nhiều ứng dụng của Apple, chẳng hạn như tạo danh sách nhạc tự động trong Apple Music, viết báo cáo hay tạo bản thuyết trình trong Pages và Keynote.