Hội nghị thường niên năm 2024 về Internet

Bùi Huyền
Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức VNNIC Internet Conference 2024 - Hội nghị thường niên năm 2024 về Internet.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Để phát triển các dịch vụ internet, công nghệ mới, hạ tầng internet Việt Nam cần thay đổi, cải tiến, tương thích với sự phát triển của công nghệ mới nhưng đảm bảo an toàn, bền vững. Hạ tầng số đảm bảo an toàn, bền vững là nền tảng của sự phát triển công nghệ số, phục vụ xây dựng chính phủ số, kinh tế số, hạ tầng số.

Hạ tầng viễn thông là tầng đáy, phía trên là hạ tầng internet, hạ tầng số và cao hơn là hạ tầng chuyển đổi số. Internet là một hạ tầng quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển dữ liệu số, công nghệ số và chuyển đổi số. Hiện nay, sự phát triển, cải tiến của công nghệ internet diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gắn với nhiều công nghệ mới như: Internet vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, 5G/6G, cloud (đám mây), dữ liệu lớn (big data)...

internet1_eygc

Tại hội nghị, các diễn giả đã giới thiệu nhiều ứng dụng, giải pháp, công nghệ mới trong quản lý, phát triển hạ tầng internet; đánh giá, giám sát, đo lường và khai thác dữ liệu phục vụ việc xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi số quốc gia; hạ tầng internet, công nghệ mới (IPv6, 5G, 6G, AI…). Qua sự kiện, cộng đồng internet Việt Nam được học hỏi, kết nối, hợp tác với các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực internet, công nghệ thông tin hàng đầu thế giới.

Bên lề hội nghị là triển lãm về công nghệ, sản phẩm liên quan đến internet và khu vực hoạt động dành cho sinh viên trải nghiệm, ứng dụng, khai thác giá trị, tài nguyên internet, tên miền quốc gia “.vn” trong học tập, khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, các phiên hội thảo chuyên đề về: Hạ tầng internet và các công nghệ mới; Tin cậy, an toàn trong hoạt động internet và cuộc họp hội đồng IPv6 Forum khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng được tổ chức với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia trong nước và quốc tế.