Cận cảnh quy trình chế tác tượng mèo mạ vàng 24K

Trần Thắng
Trải qua gần 40 công đoạn chế tác thủ công, tượng mèo vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác đang được nhiều người săn lùng để làm quà tặng dip Tết Quý Mão 2023 này.

Có giá từ 4 - 25 triệu đồng, tượng mèo mạ vàng đang là món quà tết được nhiều người quan tâm. Đằng sau những lớp vàng lấp lánh, mỗi bức tượng hoàn thành là một quá trình chế tác tỉ mỉ, cẩn thận và gian nan của các nghệ nhân.

Theo ông Quang Tú, đại diện thương hiệu Golden Gift Việt Nam, việc thiết kế mẫu tượng mèo luôn là công đoạn khó và mất nhiều thời gian nhất. Mỗi mẫu tượng là một câu chuyện, sự tích, văn hóa của linh vật mèo với đời sống người Việt nên đội ngũ thiết kế phải lồng ghép được ý nghĩa văn hóa, phong thủy vào từng dáng thế. Để làm được điều này, thông thường, doanh nghiệp phải tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia mới có thể tạo được mẫu ưng ý.

Tuong meo ma vang 5

Tượng mèo mạ vàng có giá từ 4 triệu - 25 triệu đồng

Cũng theo ông Tú, tượng mèo mạ vàng của Golden Gift Việt Nam được chế tác thủ công hoàn toàn nên để làm ra được những mẫu mèo vàng đẹp mắt là sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các khâu. Trong đó, việc tạo mẫu và chọn dáng, thế của mèo là khó hơn cả. Vì khi thiết kế trên máy, hoặc mẫu sáp có thể dễ phân biệt sự khác nhau giữa mèo và hổ. Nhưng khi đúc xong, giai đoạn xử lý bề mặt khá khó khăn. Vì hình dáng của mèo có nhiều điểm tương đồng với hổ, nên người thợ làm nguội không có tay nghề cao, khi thi công sẽ làm biến dạng các đường nét, sắc của mèo.. sẽ khiến nhiều người nhìn bị giống hổ.

“Công đoạn cuối cùng là những chú tượng mèo được nhúng vào các bể vàng, trải qua 4-6 tiếng, bề mặt tượng được phủ một lớp vàng sáng bóng và đều. Đây là công đoạn không quá khó khăn, vì Golden Gift Việt Nam có gần 10 năm kinh nghiệm về mạ vàng điện phân và sở hữu nhiều giải pháp mạ trên các bề mặt và chất liệu khác nhau”. Ông Tú cho biết thêm.

Tuong meo ma vang 1

Sau khi thiết kế 3D, các mẫu mèo được in thành sáp để từ đó tạo thành khuôn đúc

Tuong meo ma vang 2

Sau khi đúc đồng, người thợ sẽ mất nhiều thời gian để gọt rũa và xử lý bề mặt trước khi mạ vàng

 
Tuong meo ma vang 3

Mất từ 3-4 tiếng xử lý bề mặt, công đoạn tiếp theo là mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Tuong meo ma vang 4

Sau khi được thẩm duyệt, tượng mèo vàng được trưng bày tại các showroom

tuong meo ma vang 6

Tranh bát mã mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác thủ công

Được biết, tượng Mèo mạ vàng có giá 4,5 - 25 triệu đồng. Không chỉ cung ứng thị trường tượng mèo vàng, thương hiệu này còn có nhiều mẫu quà tết cao cấp khác như tranh cá Rồng, tranh bát mã, tranh bông lúa, hoa lan mạ vàng,… Các sản phẩm đều được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân hiện đại.