Apple, Samsung, Google thổi luồng sinh khí mới vào kỷ nguyên smartphone

Bùi Huyền
Cuộc chiến giữa những nhà sản xuất điện thoại thông minh đang bước sang giai đoạn mới. Apple, Samsung và Google đều xác định trí tuệ nhân tạo (AI) là trọng tâm trong kế hoạch cải tiến sản phẩm…

Những gã khổng lồ trong ngành như Apple và Samsung, từng tiến hành nhiều cuộc chiến khốc liệt trên thị trường điện thoại thông minh, nỗ lực cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm công nghệ cao, theo Business Insider.

Các thiết bị ngày càng phổ biến và quen thuộc trong những năm gần đây, dẫn đến sự ảm đạm trên thị trường bởi doanh thu không thể bùng nổ. Với hàng tỷ người dùng sở hữu điện thoại thông minh, các nhà sản xuất phải giảm bớt mục tiêu thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

CUỘC CHIẾN KHÔNG HỒI KẾT

Hiện tại, sự cạnh tranh có thể đã lắng xuống nhưng cuộc chiến smartphone ban đầu diễn ra quá khốc liệt.

Nhà sáng lập Apple Steve Jobs từng rất tức giận về Android, hệ điều hành điện thoại thông minh mà Google công bố chỉ 11 tháng sau khi chiếc iPhone đầu tiên chào đời vào tháng 1 năm 2007. Ông cảm thấy công sức của Apple bị đánh cắp.

Theo lời kể trong cuốn tiểu sử được ủy quyền của tác giả Walter Isaacson, nhà sáng lập Apple nói: "Tôi sẽ trút hơi thở cuối cùng của mình nếu cần và sẵn sàng chi 40 tỷ USD của Apple trong ngân hàng để sửa chữa sai lầm".

Hiềm khích không chỉ dừng lại ở mỗi Google. Năm 2010, các Giám đốc Điều hành Apple không ngừng phản đối dòng sản phẩm Samsung Galaxy S mới ra mắt. Họ cho rằng đây là bản sao y hệt iPhone.

Chưa dừng lại, quyết định hợp tác với Google để tích hợp Android vào các thiết bị Samsung, sau nhiều năm Apple là nhà cung cấp chính, đã gây thêm nhiều rạn nứt.

Vài năm sau, những vụ kiện tụng khốc liệt với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên tục diễn ra. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải tranh giành thị phần để bán cho người tiêu dùng tầm nhìn của hãng về phần cứng bỏ túi.

Cho đến năm 2018, một thỏa thuận pháp lý về bằng sáng chế đã chấm dứt những mối thù cay đắng. Tuy nhiên, thoả thuận cho thấy những tín hiệu cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh sắp bước sang kỷ nguyên mới - cuộc chiến AI.

THAY ĐỔI KHÔNG ĐÁNG KỂ

Thị trường điện thoại thông minh đã tụt dốc không phanh. Theo thống kê từ hãng dữ liệu Canalys, 1,14 tỷ chiếc điện thoại thông minh xuất xưởng trong năm 2023, giảm 4% so với năm 2022.

Người dùng ngày càng có xu hướng gắn bó với chiếc điện thoại hiện có lâu hơn. Dữ liệu công bố vào tháng 11 bởi công ty dịch vụ doanh nghiệp Assurant cho thấy thời gian trung bình thay thế các smartphone là hơn 3,5 năm. Tất nhiên, các nhà sản xuất kỳ vọng người tiêu dùng sẽ nâng cấp điện thoại trong khoảng từ một đến hai năm.

Tuy vậy, một số mẫu iPhone mới ra mắt của Apple đều trông gần giống với mẫu trước đó. Các tính năng mới được thêm dường như không đủ sức nặng để thúc đẩy hành vi người dùng. iPhone 15 Pro, sở hữu màn hình "Super Retina XDR" 6,1 inch giống iPhone 14 Pro; nút gạt chuyển rung/im lặng được đổi thành "nút hành động"; GPU 6 lõi thay thế cho GPU 5 lõi. Câu chuyện diễn ra tương tự đối với dòng Galaxy của Samsung và điện thoại Pixel của Google.

SMARTPHONE TRONG KỶ NGUYÊN AI

Nhưng AI tạo sinh sẽ kết thúc kỷ nguyên của những thay đổi nhỏ. Apple, Samsung và Google đều nói rất nhiều về cách hãng sử dụng công nghệ nhằm thay đổi toàn diện thiết bị.

Các tính năng Apple Intelligence được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2024.
Các tính năng Apple Intelligence được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2024.

Giám đốc Điều hành Apple Tim Cook khai mạc ngày đầu tiên Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2024 bằng cách tiết lộ Apple Intelligence, bộ tính năng AI mới nhằm cải tiến toàn bộ danh mục phần cứng và sẽ phát hành vào cuối năm nay.

Công ty cho biết Apple Intelligence giúp người dùng "cải thiện khả năng viết" mọi thứ từ email, tin nhắn, tài liệu cho đến tóm tắt bản ghi âm và tăng cường trợ lý ảo Siri. Apple cũng hợp tác với nhà sản xuất ChatGPT - OpenAI để tích hợp sâu chatbot vào hệ điều hành.

Doanh thu từ iPhone chiếm hơn nửa tổng doanh thu công ty - 200,6 tỷ USD trong tổng số 383,3 tỷ USD doanh thu thuần ở năm tài chính trước.

Công ty tin tưởng Apple Intelligence sẽ gây ấn tượng với người tiêu dùng, phục hồi doanh số bán hàng tại một số thị trường lớn như Trung Quốc, nơi người mua đang cảm thấy hào hứng với sản phẩm nội địa, chẳng hạn như Mate 60 Pro của Huawei. Theo số liệu từ Counterpoint, doanh số iPhone tại Trung Quốc quý I/2024 giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google và Samsung cũng bận rộn không kém.

Tháng trước, Google giới thiệu trợ lý AI, Project Astra, tại hội nghị I/O. Được hỗ trợ bởi mô hình Gemini đa phương thức, công cụ được thiết kế để cung cấp cuộc trò chuyện và hỗ trợ người dùng theo thời gian thực. Dòng điện thoại Pixel mới thường ra mắt vào mùa thu và năm nay sẽ được giới thiệu vào ngày 13 tháng 8.

Công ty cũng công bố một số tính năng AI khác, giúp hạn chế cuộc gọi rác, tạo và gửi hình ảnh do AI thiết kế vào ứng dụng như Gmail, cho phép người dùng nhanh chóng truy xuất thông tin từ tệp PDF khổng lồ bằng cách đặt câu hỏi đơn giản.

Tại một sự kiện ở Paris sắp tới, Samsung dự kiến công bố bản cập nhật cho "Galaxy AI", giới thiệu công nghệ "meaningful intelligence" với khả năng giao tiếp ưu việt, trang bị trên dòng sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy S24.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc kỳ vọng sẽ giành lại ngôi vương trên thị trường smarrtphone. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, năm ngoái Samsung đã đánh mất ngôi vị dẫn đầu vào tay Apple.

Sau nhiều năm cải tiến không mấy ấn tượng, thị trường điện thoại thông minh có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, nếu khai thác và tận dụng tốt công nghệ AI, các nhà sản xuất có thể mở ra tương lai tươi sáng trên thị trường trong năm 2024.